5 BƯỚC XÂY THƯƠNG HIỆU CHUYÊN NGHIỆP CHO STARTUP MỚI

Startup có nên xây dựng thương hiệu không? Xây dựng thương hiệu là làm gì? Điều gì là quan trọng với Startup khi khởi nghiệp?

Các chủ doanh nghiệp thường cho rằng việc xây dựng doanh nghiệp là việc của các thương hiệu lớn, hoặc vì một lý do nào đó mà doanh nghiệp chưa thật sự tập trung vào công việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Beauty and Better

Chúng ta rất thân quen với các câu slogan như “Let’s color” của Dulux hay “Just do  it “ của Nike hay “Beauty and Better” của Facom gần đây…các thương hiệu này phản ánh những gì tới các bạn mà các thương hiệu đó đại diện?. Trên thực tế đây là những chiến dịch làm thương hiệu của các doanh nghiệp lớn, nhưng các doanh nghiệp nhỏ thường coi nó như là việc làm điều hiển nhiên của các doanh nghiệp lớn.

Và tất nhiên, điều đó thật sự không đúng.

Nếu các Startup mong muốn tìm một con đường dễ dàng và nhanh chóng để xây dựng doanh nghiệp của mình. Với Philip Kotler bậc thầy làm Marketing hay với Facom câu trả lời “Không có”. Việc khởi nghiệp hay bắt đầu làm kinh doanh là một con đường vô cùng gian nan, nếu các bạn mong muốn một con đường bằng phẳng, hãy chọn một cách khác, đừng dấn thân vào sự nghiệp này. Chúng ta có thể nổi tiếng nhanh chóng chỉ trong 1 vài ngày bằng một chiêu trò nào đó, nhưng chắc chắn là sẽ không có con đường nào ngắn và dễ để có thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Marketing-4.0-Facom-chong-tham

Nếu bạn là một nhà khởi nghiệp, hãy nhớ rằng bí quyết xây dựng thương hiệu cho startup là cảm xúc mà thế giới dành cho những gì bạn làm. Nếu bạn có thể thổi hồn những xúc cảm đó vào thông điệp thương hiệu của bạn và phát sóng trên nhiều phương tiện truyền thông báo chí, thì bạn đã đi được hơn nữa chặng đường rồi,

Giai đoạn khởi nghiệp được xem là thời điểm tốt nhất để bắt đầu xây dựng thương hiệu, xác lập danh tiếng của startup. Việc làm này cần song hành với phát triển sản phẩm, cho dù nguồn lực về tài chính cũng như nhân sự của startup còn nhiều giới hạn.

Đi sau thì phải đẹp hơn tốt hơn

Không phải ai cũng có lợi thế là người đi đầu – người mở lối, nếu bạn đã không có lợi thế đi đầu thì lấy gì làm lợi thế?

Đừng chỉ làm thương hiệu khi đã có tiền

Theo bà Amy Kunrojpanya, một chuyên gia truyền thông kỳ cựu đã nâng tầm danh tiếng cho nhiều thương hiệu có quy mô toàn cầu như Google, Cocacola, hiện là Giám đốc chính sách và truyền thông Uber châu Á – Thái Bình Dương, với bất kỳ doanh nghiệp nào, thương hiệu, danh tiếng là vô cùng quan trọng.

“Mặc dù chặng đường này rất gian nan, đặc biệt là những startup đi lên từ con số không, nhưng mọi startup đều nên xây dựng danh tiếng ngay từ khi mới bắt đầu”, bà Amy Kunrojpanya chia sẻ.

Đa số các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều gặp khó khăn trong xây dựng thương hiệu, một phần do yếu về năng lực marketing, phần khác do không có ý thức tập trung vào xây dựng thương hiệu vì còn phải chật vật để công ty tồn tại.

Marketing-Facom

Có quá nhiều thứ phải làm và có quá nhiều lời khuyên không thực tế. Bài viết dưới đây, Chonngthamfacom.com xin phép giới thiệu một quy trình đơn giản giúp doanh nghiệp nhanh chóng xây dựng hình ảnh thương hiệu chỉ qua 05 bước.

Bước 1: HÃY LỰA CHỌN MỘT CÁI TÊN THƯƠNG HIỆU HẤP DẪN

Tên doanh nghiệp không chỉ để gọi mà nó là điểm tiếp xúc đầu tiên, điểm tiếp xúc nhiều nhất và là điểm tiếp xúc tạo ấn tượng mạnh mẽ nhất đến khách hàng, đối tác của bạn. Có rất nhiều cách để đặt tên công ty từ đặt tên theo tên người sáng lập, đặt tên bằng chữ cái viết tắt, đặt tên gợi liên tưởng, đặt tên bằng những từ chưa có trong từ điển …

Bước 2: HÃY SÁNG TẠO SLOGAN/ THÔNG ĐIỆP CHO THƯƠNG HIỆU

Slogan được ví như một sứ giả truyền thông cho thương hiệu là một lời hứa của doanh nghiệp bạn muốn truyền tải tới khách hàng của mình. Vì thế hãy sử dụng slogan để phát huy hiệu quả truyền thông cho thương hiệu của bạn. Mục đích của câu Slogan hay thương hiệu là câu trả lời “Là câu trả lời tại sao công ty của bạn tồn tại hoặc ra đời

Logo-cty-facom

Nhiều Start Up cho rằng không phải doanh nghiệp nào cũng cần slogan hay thông điệp. Điều đó có thể đúng vì có nhiều doanh nghiệp không sử dụng slogan nhưng bạn sẽ mất đi nhiều thứ mà slogan có thể làm được cho thương hiệu của bạn.

Bước 3: THIẾT KẾ LOGO & NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU

Thiết kế logo & nhận diện thương hiệu là cách nhanh nhất để thị trường nhận diện ra bạn là ai? Bạn cung cấp cái gì? Sản phẩm/ dịch vụ của bạn có ưu điểm gì vượt trội và những khái niệm về thương hiệu của bạn sẽ dần dược hình thành. Đặc biệt với logo, đừng bao giờ làm cho có, nếu thờ ơ với logo, doanh nghiệp bạn sẽ bỏ lỡ nhiều thứ hơn những gì bạn nghĩ.

Đối chiếu với chính doanh nghiệp mình, chúng tôi cần phải nô lực hơn rất nhiều để khẳng định thương hiệu Facom, thực hiện các cam kết được thể hiện qua Logo, qua thông điệp của Slogan “ Beauty and Better” nghĩa là đẹp và chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường sơn nước (sơn có chất lượng vượt trội có bề mặt đanh cứng) và vật liệu chống thấm ngược.

Bước 4: XÂY DỰNG TÍNH CÁCH, VĂN HÓA CỦA THƯƠNG HIỆU

Thử hỏi nếu doanh nghiệp ví như là một con người thì tính cách của doanh nghiệp bạn đặc trưng là gì? Trầm lặng, sôi nổi, tinh tế, nhạy cảm…? Tính cách hay có thể hiểu là nét văn hóa của doanh nghiệp. Văn hóa của doanh nghiệp được hình thành theo thời gian, bộc lộ qua lý tưởng, qua ý chí, là sức mạnh mềm của doanh nghiệp trước mọi biến cố và thay đổi thằng trầm của xã hội. Với Facom chúng thôi được xác định gồm 5 nhóm yếu tố sau:

– Nhóm yếu tố giá trị tinh thần Facom

-Nhóm yếu tố chuẩn mực Facom

-Nhóm yếu tố không khí Facom

-Nhóm yếu tố hữu hình tại Facom

-Nhóm phong cách quản lý của lãnh đạo Facom

triet-ly-gia-tri-Facom 

Bước 5: DUY TRÌ VÀ TĂNG MỨC ĐỘ NHẬN BIẾT THƯƠNG HIỆU

Sau khi đã có một mẫu thiết kế logo phù hợp thì việc ứng dụng nó trong thực tế cần phải thực hiện một cách khoa học và bài bản. Các ấn phẩm marketing (salekits, POSM, catalogue, biển bảng) và Bộ nhận diện Thương hiệu (văn phòng phẩm, website, profile, hay trên fan page Facebook …) tất cả đều phải đồng bộ mới tạo độ nhận biết Thương hiệu. Và điều này không chỉ các Tập đoàn, công ty lớn mới xây dựng, các tiểu thương – startup trên thị trường hiện đã cập nhật cho mình xu thế mới với các mẫu logo phong cách tối giản hiện đại, hình ảnh đẹp mắt, hệ thống POSM biển bảng chuyên nghiệp, nếu không xây dựng hình ảnh Thương hiệu các doanh nghiệp start up sẽ rất khó khăn để cạnh tranh.

Marketing-Facom

Bạn biết đấy, tác giả Philip Kotler nhắc rất nhiều về cơ hội hiếm có cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa làm thương hiệu của mình trên nền tảng Internet. Hầu hết các kênh Google, Facebook,… có lợi thế rất lớn trong truyền tải thông điệp của bạn tới một lượng lớn người tiêu dùng trên toàn cầu, đúng phân khúc cũng như đúng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp bạn muốn tập trung hướng tới. Vì vây, có thể thể nói kênh marketing online trong kỷ nguyên 4.0 này là cơ hội tuyệt vời cho các Startup mới, doanh nghiệp nhỏ dù có nguồn ngân sách hạn chế vẫn có thể xây dựng thương hiệu doanh nghiệp mình cho nhiều người biết tới. Sự dịch chuyển từ quảng cáo truyền thống sang quảng cáo trên nền tảng Internet là thực tế, là tất yếu.

Trên đây là 5 bước cơ bản để xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp mới. Thực hiện tốt các bước này trong thực tế sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp trong con mắt khách hàng, công chúng và tạo ra cơ hội kinh doanh mang lại lợi nhuận.

Hãy luôn ghi nhớ:

Hình ảnh thương hiệu là một tài sản vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp nên ngay từ khi khởi đầu hãy chăm chút cho hình ảnh thương hiệu để có những lợi ích to lớn dài lâu. Bởi vì khi vòng đời sản phẩm của doanh nghiệp trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, bão hòa thì doanh nghiệp nào xây dựng được hình ảnh thương hiệu tốt chính là có lợi thế cạnh tranh hơn hết.

Huyền Trang

 

5 BƯỚC XÂY THƯƠNG HIỆU CHUYÊN NGHIỆP CHO STARTUP MỚI
3.3 (66.67%) 3 votes